Mùa mưa đang đến gần. Dưới đây là những mẹo lái xe dưới trời mưa lớn hữu ích để giúp các bác tài đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông:

1.Cố gắng đi sát tâm đường

Nhiều tài xế có thói quen đi sát lề đường, nhưng đây là một trong những cách lái xe nguy hiểm khi trời mưa. Bởi, hầu hết các con đường đều được xây cao hơn ở tim đường để nước chảy ra vệ đường và thoát vào các đường cống.

Vì vậy, việc lái xe bên lề đường có thể ẩn chứa nhiều nguy hiểm khó lường như nắp cống hở. Lời khuyên dành cho tài xế là cố gắng đi sát tâm đường nhất có thể để đảm bảo an toàn.

2.Luôn bật đèn xe khi trời mưa

Điều khiển phương tiện dưới trời mưa lớn khá nguy hiểm, bởi tầm nhìn của người điều khiển xe bị hạn chế. Mưa mù sẽ giảm tầm nhìn của người điều khiển. Vì vậy hãy luôn bật đèn chiếu sáng.

Hệ thống đèn chiếu sáng bật lên thì đồng thời hệ thống đèn cảnh báo phía sau sẽ hoạt động, ánh sáng của đèn xe phía sau sẽ làm tăng phạm vi quan sát của người điều khiển phía sau, từ đó có thể dễ dàng định vị được phương tiện ở phía trước để có các động thái điều chỉnh hành vi lái xe cho phù hợp, tránh tai nạn đáng tiếc do khuất tầm nhìn.

3.Hãy tắt hệ thống kiểm soát hành trình

Trong điều kiện trời mưa, kiểm soát hành trình có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trượt bánh.

Thông thường, khi bạn điều khiển xe thủ công thì trọng lượng của ôtô sẽ dịch chuyển nhẹ giúp lốp xe duy trì độ bám đường.

Nhưng khi hệ thống kiểm soát hành trình đang hoạt động thì tốc độ của xe không đổi nên xe có thể bị mất lực bám đường.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, hãy tắt hệ thống kiểm soát hành trình.

4.Tăng khoảng cách an toàn với xe phía trước

Trên thực tế, di chuyển quá gần xe phía trước là một trong những sai lầm gây nguy hiểm khi lái xe dưới mưa. Vì vậy, bạn nên tăng khoảng cách an toàn lên ít nhất năm giây khi trời mưa.

Việc này giúp bạn có nhiều thời gian để dừng lại hoặc điều chỉnh tốc độ do tầm nhìn kém vì nước mưa bắn từ các phương tiện khác.