Kỹ thuật xử lý sự cố thường gặp khi lái xe ô tô

Trong quá trình vận hành, bạn không thể tránh khỏi những tình huống bất ngờ trong khi lái xe như: nổ lốp; Vô lăng khó điều khiển; Kẹt ga; trược nước…Lúc này, bạn cần hết sức bình tĩnh để xử lý sự cố để tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Hãy cùng Công ty cổ phần XNK ô tô Hà Thành tìm hiểu một số kỹ thuật xử lý sự cố thường gặp khi lái xe ô tô qua bài viết dưới đây.

dich-vu-xe-tai

Xử lý sự cố nổ lốp khi lái xe ô tô

Chở trọng tải lớn, xe rơi vào ổ gà; mắc phải đinh; lốp thiếu áp suất hoặc quá mòn chính là nguyên nhân chính khiến ô tô thường xuyên bị nổ lốp. Điều này dẫn đến các nguy cơ gây tai nạn nghiêm trọng khi bạn lưu thông trên đường. 

Khi rơi vào tình huống này, bạn lưu ý không nên đạp phanh hoặc đánh lái sang phía khác, bởi điều này sẽ khiến cho xe rơi vào tình huống nguy hiểm hơn. Cách xử lý thông minh đó là bạn không nên đạp phanh chỉ nên buông chân ga và giữ thẳng tay lái. Tiếp đó là lái một cách từ từ, phanh nhẹ, đánh lái làm sao cho xe đi đúng làn đường, rồi xin nhan táp xe vào lề đường, dừng lại. Nếu có kinh nghiệm thay lốp bạn có thể tự tay thay thế hoặc có thể gọi cứu hộ để xử lý nhanh chóng. 

Vô lăng rung lắc khó điều khiển 

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho vô lăng xe tải thường xuyên bị rung lắc có thể do vành xe bị cong, vênh, mất đai ốc, đĩa phanh bị mất cân bằng…Khi gặp tình huống này, bạn nên giữ bình tĩnh, xin nhan giảm số, giảm ga và lái xe từ từ vào lề đường để  kiểm tra xem có vấn đề gì bất thường khiến vô lăng rung lắc khó điều khiển? Sau đó hãy gọi xe cứu hộ để giúp bạn xử lý tình huống này.

Xử lý sự cố Kẹt ga 

dich-vu-sua-chua-ha-thanh

Kẹt chân ga xe ô tô có thể khiến cho tốc độ xe được đẩy lên cao khiến cho hệ thống phanh bị vô hiệu hóa…rất nguy hiểm. Vì vậy khi gặp tình huống này, bạn phải hết sức bình tĩnh dùng mũi bàn chân thử nâng bàn đạp ga lên, đạp phanh hết cỡ rồi đưa số xe về N (mo). Cuối cùng giữ bình tĩnh điều khiển xe từ từ giảm tốc độ tránh mất lái, chờ xe về trạng thái dừng hẳn thì  tắt máy  và gọi cứu hộ. 

Lưu ý: khi xe bị kẹt ga bạn không nên tắt máy ngay hoặc kéo phanh tay điều này có thể khiến cho xe bị mất kiểm soát gây ra những tai nạn đáng tiếc. 

Xử lý sự cố trượt nước

Lốp xe bị mài mòn thường khiến cho xe dễ bị trượt nước khi di chuyển trong trời mưa. Sự cố trượt nước có thể khiến cho phía đầu xe của bạn nhẹ hơn và xe bắt đầu bị chệch ra khỏi làn đường. Lúc này, bạn không nên nhấn phanh vì rất dễ bị trượt dài mà hãy nhả chân ga và cố gắng giữ cho xe chạy thẳng đúng làn đường đến khi bạn lấy lại được kiểm soát. Để khắc phục được tình trạng này, bạn cần đem xe tới trung tâm bảo dưỡng để thay lốp mới.

 Xe chạy lệch khỏi làn đường

Trường hợp này thường xảy ra khi lái xe trên đường vòng cua hoặc tránh xe đối diện ở những cung đường nhỏ. Điều này khiến bạn bị chệch tay lái ra khỏi làn đường rất nguy hiểm nếu như dìa lề đường không phải là mặt phẳng hợp lý. Để có thể xử lý tình huống này, bạn cần từ từ giảm ga, không nên dùng phanh, nên đánh lái sao cho tạo thành một góc nhỏ để đánh xe trở lại làn đường cũ. 

Mất phanh 

Đây là sự cố rất nguy hiểm tới tính mạng của người lái nếu như bạn không bình tĩnh xử lý tình huống này. Cách xử lý thông minh là bạn nên giữ bình tĩnh, tiếp tục đạp chân phanh liên tục giúp hệ thống phanh có thể phục hồi, đồng thời bạn nên phanh tay một cách nhịp nhàng và giảm tốc độ bằng việc dồn số để ghì xe lại. 

Lưu ý: không được phép tắt động cơ vì điều này có thể khiến một số bộ phận trên xe bị đóng băng khiến cho việc điều khiển gặp khó khăn.

Trong trường hợp không thể dừng xe lại, hãy tìm một vật cản để bạn va chạm. Nên giữ bình tĩnh giảm ga từ từ để xe va vào một bụi cây, tường…cố gắng để xe tiếp xúc với vật cản một góc nhỏ nhất không nên va trực diện điều này có thể khiến bạn gặp nguy hiểm. 

Nhiệt độ xe quá cao

dich-vu-xe-tai-faw-tot

Nếu phát hiện đèn báo nhiệt độ phát sáng, bạn nên từ từ giảm tốc độ, xin nhan di chuyển từ từ về phía lề đường rồi dừng xe lại. Mở cốp xe ra để kiểm tra hệ thống làm mát của động cơ, nếu thấy dây đai dẫn động cơ gắn với máy bơm bị hỏng lúc này bạn không nên lái xe mà hãy gọi ngay cứu hộ để được trợ giúp. Nếu không sao bạn có thể chờ khoảng 30 phút đợi cho động cơ không nóng nữa sau đó lái xe đến trung tâm bảo dưỡng gần nhất để kiểm tra lỗi. 

Trong trường hợp xe của bạn gặp sự cố bạn không thể tự mình khắc phục, hãy nhấc máy lên và gọi điện ngay cho Công ty cổ phần XNK ô tô Hà Thành để được xử lý

 

CÔNG TY CỔ PHẦN XNK Ô TÔ HÀ THÀNH
Địa chỉ: Số 3-5 Nguyễn Văn Linh-Phúc Đồng-Long Biên-Hà Nội

Điện thoại: 0964432662 - Fax: 0362026930

Website: www.xetaihathanh.vn - Email:nguyenducquy.langgiang3@gmail.com